Tuesday, October 19, 2010

Bánh cuốn tôm chua !

Món này ăn ngon nhưng chuẩn bị cực kỳ lích kích.

Tôm chua mua loại ngon, rồi bào đu đủ, thả vào trộn cùng tôm chua .

Bánh cuốn mua ổ bánh lá lớn, rồi khi trải ra thì phải làm 3 cái bánh trải chồng lên nhau ra cái bánh dài thì mới cuốn được .Không có bánh cuốn thì dùng đỡ bánh đa nem , hoặc bánh phở.

Vì nhà không có mâm to , nên Em mua lá chuối lót để cuốn cho dễ , mà làm xong gói lại bằng lá chuối luôn,sạch sẽ mà đem cho ai cũng dễ .

Rau muống thì rửa sạch để nguyên cây cho ráo nước rồi mới đem vào cuốn .

Bún trắng, khoai lang luộc lên cắt thẻ dài .

 

Đó là xong phần cuốn và phần tôm chua . 

Đến phần thịt heo thì phải chọn thịt heo ngon, nạc dày cho đỡ ngán hoặc thịt ba chỉ .

Phần tương khoai ( gọi là tương khoai nhưng không có làm gì dính đến tương cả) , thì gồm , đậu xanh, khoai lang nghiền nhuyễn, mè trắng, trộn với đường rồi kho riu lửa cho ngấm, đường vừa phải hoặc không có, vì khoai lang cũng có vị ngọt sẵn.

Khi ăn thì cắt cái cuốn ra miếng vừa ăn,hôm qua em rảnh quá, lấy cái làm sushi ra bỏ cái bánh cuốn này vào rồi cắt thử, nhưng cũng không đẹp bằng cắt tay :

Cắt xong thì xếp ra đĩa như thế này :

Rồi gắp một gắp tôm chua nhỏ bỏ lên trên bề mặt

Cho lát thịt lên trên là xong.

Khi ăn kẹp một tí tương khoai là được, có thể cắn kèm ớt trái hay là tỏi tùy ý .

Dĩa này của Em :

Nhân thịt ở trên có thể thay bằng nem chua, chả da, chả lá.

Cận cảnh một tí :

Em còn rán cả nem rán loại cuốn bằng bánh tráng, ăn vừa ngon, vừa giòn lại đỡ ngán ( Ngán vì ăn nhiều quá ,hihi ).

Món này học được từ một dì năm nay 63 tuổi ,có thâm niên làm món này lâu năm. Huế e giờ còn mấy người làm món này. Nên phải năn nỉ ỉ ôi học lóm .Không sau này không biết thèm làm sao ăn cho đúng vị :) .

Viết xong lại còn thèm nữa .Thiệt là đau khổ :)

No comments:

Post a Comment