Wednesday, September 15, 2010

Bún bò Huế !

Chiều hôm qua, nhân lúc Em Bình An kêu là hôm nào chị làm Bún bò Huế đi Chị, Em thích. Cũng gặp đúng lúc Chị thích, nên Chị bon chen .Hì hì.

Tiện thể chụp lại từng phần để làm tư liệu cho Em An . Công nhận là vì vừa chụp vừa làm, nên thời gian nó dài ra hơn tí, nhưng mà làm chậm từng bước, bún ngon hơn hẳn .Nước dùng đậm đà, trong veo, thịt thì mềm vừa đủ. Nói chung lâu lắm rồi Mình mới thực sự thấy hài lòng với nồi bún bò của Mình như vậy .

Đầu tiên, khi đi chợ, thì chọn thịt tươi, chân giò Mình chỉ lấy phần chân dưới, ít mỡ, còn bắp bò thì mua hẳn 2 tỏi to to .Nói chung tùy lượng người ăn thì Mình có thể mua nhiều hay ít, nhưng lượng heo và bò thì heo 2 bò 1 là nước dùng ngon lắm .

Công thức cụ thể như sau : ( Dành cho 5 người ăn ,được khoảng 12 bát to ) .

Thành phần :

Nước dùng :

1. Xương cùi heo và thịt chân giò ( Phần dưới ) : tầm 1 cái xương cùi và 1 phần dưới chân giò ) .

Chân giò và xương cùi .

Thành phần phụ :

1.Chả quết

Chả quết

2.Thịt bò tươi : ( để chần ).

Thịt bò

Các thành phần khác :

1.Hành tím :

Hành tím

2.Sả, hành lá,ớt , chanh :

Sả, hành lá, chanh, ớt, thơm,

3.Sả bó lại :

Sả bó lại .

4.Ruốc Huế :

Ruốc Huế

5.Ớt tương :

Ớt tương

6.Rau sống :

Rau sống.

7.Hành thái nhỏ :

Hành lá thái nhỏ với ớt trái

8.Bún tươi :

Bún tươi

Cách nấu :

1.Cho soong to lên bếp, rồi cho dầu ăn vào, sau đó thả hành vào phi thơm dầu ăn :

2.Cho chân giò và xương cùi  và cả bắp bò vào, đảo đều tay:

3.Thịt săn lại thì cho nước vào :

4.Cho thêm hành củ vào, càng nhiều càng tốt :

5.Nước sôi sùng sục, thì bắt đầu vớt bọt :

6.Khi nào có màu nước trong như vậy là được :

Phần nước dùng này sẽ được hầm cho đến khi nào thấy nước xương của chân giò và xương cùi ra ngọt và thấm là được, khi này chúng ta sẽ nêm muối, bột nêm, nước mắm, và một tí đường cho vị đậm đà hơn .

7.Ruốc Huế ở trên, dùng một ít nước dùng vừa sôi cho vào, đánh tan ruốc ra, rồi để đó chờ lắng, lấy phần nước ở trên đổ vào nồi nước dùng :

8.Sau đó vắt miếng thơm ( dứa) lấy nước rồi cho vào nồi nước dùng :

9.Cho sả đã bó sẵn vào , rồi dùng thìa múc từng miếng chả quết thả vào :

10.Nếu thấy thịt đã chín thì có thể vớt ra để thịt bớt nhừ .

Bắp bò :

Chân giò :

Chả viên : Chả viên thường là khi chín nó sẽ nổi lên trên.Và nên vớt ra liền khi chả nổi, sẽ bớt dai .Khi  mua chả quết về, muốn chả quết ngon và miếng thịt chắc ,thì cho thêm hành tím bằm nhỏ, tiêu rồi dùng tay nhồi thiệt chặt, nhồi càng nhiều thịt càng săn.

11.Nồi nước dùng sau khi vớt thịt ra thì còn như vậy :

Chuẩn bị ăn :

1.Trước khi ăn , chúng ta có thể chần bún qua nước sôi để bún nóng.Thịt chân giò thả lại vào nồi cho nóng,Bắp bò thái mỏng .

Cho bún vào tô, gắp thịt , bắp bò thái mỏng, chả viên cho lên trên.Rắc hành ngò, tiêu :

Chan nước dùng vào :

Rồi cho rau sống vào ăn ghém .

2.Bát này của Mình, bún ít, thịt giò miếng nhỏ nhất, hành lá nhiều , ớt trái :

Ngon lắm ý :P :

No comments:

Post a Comment