Thursday, September 16, 2010

Bánh cuốn Tôm!

Món này đáng ra chiều nay mới làm, nhưng Bà Ngoại Kevin ở nhà, nên hỏi Me ăn không, Me ừ, thế là lật đật làm .

Lần đầu tiên ăn món này cảm giác ngon không tưởng được, nhưng ngán , ở nhà hàng người ta làm tôm to cho dễ bán,mà 1 cái bánh cuốn là 2 con, như vậy Mình ăn 2 cái là mình no cành hông.

Trưa nay ra chợ, mua 300gr tôm rằn loại nhỏ, rồi mua ổ bánh ướt. Riêng ở Huế là bán bánh ướt làm sẵn, nên đỡ công đoạn chế biến làm bánh cuốn, nhưng mà lại thiếu đi cái mượt mà của bánh vừa hấp xong. Cho nên nếu mà dùng bánh phở hoặc bánh ướt làm sẵn, thì nên đun nước sôi sẵn, để cuốn xong là hấp tầm 1.2 phút là bánh mướt và ngon như bánh cuốn hấp bằng nồi hơi xong .

Công thức :

Thành phần :

1. Tôm : Loại to , 500gr hoặc hơn.

2. Bánh ướt : 1 ổ.

3. Xì dầu Lee Kum , xì dầu Chinsu, đường, dầu mè .

4. Hành lá, hành tím, dầu ăn thực vật .

Cách làm :

1. Cho dầu vào nồi hoặc chảo, rồi cho hành phi thơm, cho tôm vào đảo đều nhanh tay cho chín tôm .

 

2. Tôm chín để nguội, bóc vỏ.

3. Cho dầu vào chảo, khử hành cho thơm, rồi cho hành lá thái nhỏ vào .

4. Trải bánh ra, lấy tôm vừa bóc, cho vào bánh rồi cuốn lại .Khi nào ăn thì cho vào xửng hấp 1,2 phút cho nóng .

5. Cho dầu vào chảo , khử hành, rồi cho xì dầu vào, sau đó nêm thêm đường cho có vừa miệng, cho dầu mè vào là xong .

6. Khi ăn, sắp bánh ra dĩa, dùng dầu hành quét lên trên bánh , rồi rưới nước sốt lên trên, hoặc là chấm từng cái cũng được.

Ở đây, sau khi làm mấy dĩa bánh cuốn xong, Mình chợt nghĩ, ăn một miếng bánh có 1 con tôm sẽ ngon hơn và vừa miệng, nếu chấm sốt cũng dễ hơn, thế là mấy dĩa sau, gói 1 con tôm cho nửa cái bánh là vừa miệng .

Bánh sau khi quét hành :

Bánh ăn ngon, tôm tươi ngọt thơm, nước chấm vừa miệng. Bánh ăn không ngán .

Dễ làm mà dễ ngon nữa , nhỉ ?

No comments:

Post a Comment