Saturday, October 1, 2011

Phở bò sốt vang !



Không hiểu sao cứ trời se lạnh là mình cứ phải nghĩ đến một bát phở nghi ngút khói...Nhất là Phở bò sốt vang, vì cái vị và mùi thơm của bát phở cứ bốc lên làm ấm hẳn cả gian bếp nhỏ . 
Ấp ủ mãi mà không nấu được vì không có thời gian, và cũng cần phải nấu Phở bằng cả tấm lòng Phở mới ngon được nhỉ :D. Bát phở Bò sốt vang của mình không chỉ có thịt bò bắp mà còn có cả xương bò, dù ít thôi nhưng cũng làm dậy nguyên một mùi thơm ngon .Nếu nấu bò sốt vang thì mình thích cái sền sệt của khoai hoặc đậu hầm nhừ ,chứ hầu như không thích sền sệt của gia vị như sốt cà chua hay là thêm tí ti bột mì hoặc bột bắp tạo sánh cho món ăn .Vì rau củ hầm như thường nước sẽ không trong, nhưng nhìn thấy ướt và ngon hơn rất là nhiều .
 Phở Bò sốt vang không mất nhiều công nấu,chỉ có thời gian chuẩn bị là hơi lâu .

Thành phần gồm: 
- Cà rốt : thái miếng vừa ăn 
- Bò bắp : 1kg ( bắp hoa hoặc bắp có các sợi gân chạy dọc theo đều được ) .
- Hạt điều : 1 thìa nhỏ ( tạo màu ) 
- Xương bò: 2-3 dẻ xương mỏng ( ngâm nước lạnh 1 tiếng, rồi đem hầm lấy nước với tí gừng và hành củ tím thêm chút muối -hầm xong để vài tiếng cho nguội và váng mỡ bò lên trên, vớt mỡ bò đó đem bỏ đi, cho nước dùng được trong )-ai không thích mùi xương bò thì không cần dùng cũng được .Chỉ cần bắp bò hầm là cũng đã thơm lắm rồi.
- Bánh phở : 1kg 
- Giá, hành lá, ngò tây,gừng, rau quế,thảo quả, quế, hồi, đinh hương, hành tím , tỏi .
Đầu hành trắng , hành thái nhỏ
Rau quế, giá
Ngò gai và rau quế
- Rượu vang đỏ : 1/2 cup.

Cách làm : 
- Bắp bò rửa sạch, thái miếng bằng bao diêm, rồi đem ướp với ít gia vị tiêu, ớt, dầu ăn, bơ, tỏi bằm thêm 1/2 chén rượu vang đỏ , có thể cho cà rốt vào ướp cùng.
- Hạt điều đem khử cho ra màu cùng với dầu ăn và tí bơ cho thơm, lấy một ít màu dầu cho vào ướp cùng thịt bò .
- Thảo quả, gừng, hành tím (gọt vỏ )  rửa sạch rồi đem nướng cho thơm...đinh hương, quế hồi đều rửa sạch để ráo.
- Cho bơ lên chảo cho tan bơ ,rồi cho thịt bò bắp đã ướp vào đảo cho đều, sau đó cho vào nồi nước xương bò hầm sẵn 

Bắp Bò ướp sẵn, đảo sơ qua rồi cho vào nồi áp suất hầm !

- Dùng nồi áp suất hầm lửa vừa trong vòng 40 phút là thịt bò chín tới,mềm ,thấm gia vị .
- Khi nước dùng đã vừa tới, thì nêm nếm lại gia vị, cho thêm thảo quả, đinh hương, quế, hồi ,gừng hành nướng vào nồi nước dùng đun lửa vừa thêm 20 phút nữa, cho dậy vị Phở là được .
- Cho phở vào bát, thêm rau, thịt ,chan nước dùng là có bát phở bò sốt vang hấp dẫn :D.
Ăn xong bát phở rồi mà bếp vẫn hào hứng mùi phở, nghe ấm áp gì đâu :D. Hỏi tại sao Mình lại hay thèm phở ,chẳng qua chắc thèm cái vị và đỏ lửa mà thôi :P


No comments:

Post a Comment