Tuesday, October 4, 2011

Zongzi - Bánh Tết của người Hoa !


Zongzi vừa được gói xong - Bánh lá của người Trung Quốc thường hay làm vào dịp Tết Đoan Ngọ hoặc là Tết âm lịch. Thường thì là nhân nấm với thịt ba chỉ, hoặc là là nhân đậu đỏ, nhân ngũ hạt ...đem gói bằng lá tre.Bánh dễ làm, dễ ăn , ăn lại rất ngon .Mình muốn ăn lâu lắm rồi nhưng chưa rảnh để làm. Hôm qua lọ mọ xong 10 cái bánh thì hết lá :) , mà làm bằng lá chuối vì lá tre không to đủ để gói được bánh .Nhưng vị bánh vẫn ngon như thường.
Bánh ngày nay được dùng làm bữa sáng hàng ngày cho người phương Bắc- Trung Quốc, có lẽ vì xứ Bắc là xứ lạnh nên ăn loại bánh này ấm bụng hơn chăng ?

Zongzi thường được gọi là bánh Ú, bánh Tro...bánh này người Trung Quốc gọi là bánh Ú Trứng vì nó có hình giống quả trứng ....Vị thơm của nếp,của nhân, của lá làm bánh ngon vô cùng .

Thành phần gồm : 
1.Nếp cái hoa vàng : 3 chén 
2.Thịt ba chỉ 400gr 
3.Nấm đông cô ( 10-15 tai nấm ) 
4.Hành phi : 1/2 chén
5.Tôm khô
6.Lá tre- Lá chuối - Lá dong , có loại nào tốt loại đó, Tốt nhất là lá tre :)
7.Lòng đỏ trứng muối ( Mình k thích nên không cho vào ) 
8.Dầu ăn : dầu thường hoặc dầu mè .

Cách làm : 
1.Nếp cái hoa vàng đem ngâm qua đêm.
2.Thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn.
3.Nấm đông cô ngâm cho nở, rồi thái miếng vừa ăn 
4.Lá đem trụng nước sôi .
5.Hành phi 1/2 chén.
6.Tôm khô  1/4 chén, ngâm rồi thái nhỏ.
7.Thịt ba chỉ ướp xì dầu, đường,muối, tiêu, 1 thìa rượu trắng loại dùng nấu ăn

Nếp ngâm đủ thời gian rồi thì đem tôm khô trộn vào cho đều.
Thịt ướp các loại gia vị hành phi xong .
Thịt đem xào qua,rồi cho thêm nước và nấm vào, đậy kín nắp nấu lửa nhỏ 30 phút cho thấm đều là được.
Dùng lá làm hình cái phễu, rồi dùng thìa cho 1 thìa nếp vào, 
Sau đó cho thịt và nấm vào, thêm 1 thìa nếp lên trên nữa là xong .Bắt đầu gói lại được rồi 
Bánh sau khi gói xong đem luộc bằng nồi áp suất 40 phút , nồi thường thì gấp đôi hoặc gấp 3 thời gian. Nước sôi rồi thả bánh vào .
Zongzi  sau khi luộc xong.
Bánh luộc xong bóc ra cho lên dĩa, bánh vừa ăn vì có vị tôm khô làm mặn .
Bánh chín được treo lên .

Zongzi luộc xong thì treo ở tủ bếp cho ráo nước xuống hết là được.Ngon nhất khi ăn nóng .




No comments:

Post a Comment