Friday, March 14, 2014

Bún giấm nuốt!


Bún giấm nuốt là món ngon và lạ của Huế, đến mùa có con nuốt mới có thể làm được món này. Nó đơn giản dễ làm nhưng hơi lích kích .
Thành phần :
-Nuốt chân hoặc nuốt tai

-Rau sống gồm : Rau thơm, rau húng quế lá tròn, bắp chuối, xà lách...tất cả rửa sạch, thái nhỏ.

-Đậu phụng
-Tôm tươi
-Ruốc Huế
-Măng chua ( có dưa chua ) thái nhỏ
-Tỏi, dầu ăn
-Gia vị.
-Bún
-Chả mực, hoặc chả cá hấp, chả lụa.
-Bánh tráng chiên vàng
Cách làm :
-Nuốt mua về cắt nhỏ vừa ăn
-Rau sống rửa sạch ,trộn đều rồi thái nhỏ
-Đậu phụng rang vàng

-Tôm ngắt đầu bằm nhuyễn để kho đánh,cho dầu ăn và hành tím khử thơm, cho tí ớt màu,rồi cho đầu tôm vào xào , đổ nước xâm xấp, nêm thêm một thìa ruốc Huế vào, rồi nêm nếm lại vừa ăn là được,có thể cho thêm tí đường.

-Chả lụa đem thái nhỏ vừa ăn, đảo với dầu ăn và tỏi bằm cho thơm, thêm tí tiêu ớt. Nếu chả mực hấp thì thái miếng vừa ăn bày lên là được.

-Dưa chua thái nhỏ, đem xào chung với tỏi, rồi múc ra dĩa

-Tôm to thì luộc lên ,lột vỏ để cho tôm vào bát bún
-Chuẩn bị đồ vặt xong thì cho rau vào bát, cho bún vào, rồi vớt con nuốt cho lên bề mặt, thêm ít chả lụa, măng chua,tôm luộc,rắc động phụng lên trên, cho tí tương ớt, bánh tráng bẻ lên trên, rồi chan nước tôm kho đánh vào là được.Nếu ai ăn mặn, có thể giã thêm chén ruốc tỏi sẵn nêm vào :)

No comments:

Post a Comment