Saturday, March 27, 2010

Cơm gà !

Thích ăn ngon,nhưng sợ vào Bếp, vì nếu suốt ngày nấu bếp thì đúng là béo chết thì thôi.
Chiều nay tự dưng muốn ăn cái gì đó thay vì nấu cơm như bình thường, nên Mình ghé siêu thị mua con gà tầm 1kg .Rau các kiểu và gia vị nữa .
Sau đó về đến nhà, bắt tay vào làm món cơm Gà. Cái món này ăn ở Hội An cũng ngon, mà lâu lắm rồi không ăn. Vì thực sự làm lích kích quá.
Gà thì phải luộc , rồi sau đó phải thả vào nước đá cho Gà mềm và nhìn màu đẹp. Gạo thì trộn thêm nếp rồi ngâm 20phút.Sau đó đem hành phi với dầu. Rồi cho Gạo vào xào qua. Xào xong thì đổ vào nồi, cho nước luộc gà vào nấu cơm như bình thường.
Trong khi chờ cơm chín. Thì làm các công đoạn khác như xé gà ra thành sợi. Rồi ngâm hành tây đã thái mỏng vào nước đá cho bớt hăng.Chuẩn bị rau răm. Làm chua ngọt , tương ớt.Sau đó bóp Gà với dầu hành đã phi sẵn. Rồi trộn rau răm vào thêm là xong .



Lúc này cơm chín thì xới ra bát nén lại và úp lên đĩa. Cho Gà đã bóp lên trên và chua ngọt .Hoặc là làm như thế này :



Thực ra là thường ăn đông người mà có nhiều bộ lòng mề thì Mình có thể thái nhỏ rồi xào lên với hành .Sau đó cơm chín. Mình cho vào nồi trộn đều lên .



Khi ăn sẽ ngon hơn . Nhưng hôm nay có mỗi bộ lòng mề nên Mình thôi.Hihi.



Rảnh tay thì làm thêm đĩa xà lách với dưa gang và cà chua .Ăn kèm cơm cũng rất là ngon.



Ăn xong rồi, thì Mình tự hứa chắc lâu lắm Mình mới lại ăn món này.hihi.
Rổ đào này có 7000VND, sáng nay thích ăn đào nên lượn chợ lúc 11h30. Thấy Mệ này bán duy nhất ở chợ. Hỏi Mệ bao nhiêu tiền, Mệ nói Con đưa mấy thì đưa, rồi Mình nói sao vậy được. Mệ bán mấy con mua mấy. Rứa là Mệ nói 7000VND .Hic. Rẻ bất ngờ. Vì ăn được độ 10 quả là để đó, chắc mai ăn .Mấy quả này đúng là bữa nay ít người bán thiệt.

Friday, March 26, 2010

Bún mắm nêm !

1, Bún :



2, Mắm nêm  :
 


3, Chả, thịt đầu heo,nem, chả da, ở đây Em minh họa Chả lọn thôi ạ :



4, Rau sống :


5, Chanh hoặc giá chua .

6,Thành phẩm đây :





7, Sau khi  trộn đều hết lên :


Thiệt tình post xong Entry này lại thèm nữa. Món này là đặc sản của Huế , mà bất cứ học trò cho tới người lớn, từ đàn bà đến đàn ông ai cũng thích .Ở xa thì thèm .Ngon miệng nhé mọi người .

Thursday, March 25, 2010

Bò tái chanh!

Công thức :
-Thịt bò philê, miếng thật mềm .
-Sả non.
-Ớt trái.
-Ngò gai, rau mùi.
-Muối, tiêu,dấm, đường, nước mắm.
-Chanh:3 quả .
-Rau sống
-Hành tây .
-Bánh tráng.
Cách làm :
1, Thịt bò thái thật mỏng, miếng vừa ăn.
2, Sả non, ngò gai thái nhỏ
.

3, Ớt trái thái lát mỏng.
4, Chanh cắt sẵn ,vắt lấy nước.

5, Hành tây thái mỏng
.
6, Bò nếu ai không ăn được quá tái, thì nhúng sơ qua nước sôi. Nếu cần nhúng, Em cho bò vào cái vá thủng, rồi dội qua nước sôi.Còn không thì dùng bò tươi, vắt chanh vào trộn đều lên cho sả và ngò gai đã thái nhỏ với hành tây, ớt trái, tiêu, tí muối, dầu mè là xong

.
7, Làm nước mắm chanh , tỏi , ớt , đường.
9, Ăn kèm bánh trángbẻ vụn ra , rau sống , có thể dùng bánh đa nem để cuốn rồi chấm nước mắm đã pha.
10, Có thể ăn kèm mắm nêm vẫn ngon như thường.Hi.


Kết quả đây :





Tuesday, March 16, 2010

Bò nhúng dấm!

Dành cho chị Chuột Em .
Bò thái mỏng :



Cận cảnh



Rau sống đã rửa sạch :



Mắm nêm pha sẵn :



Nồi nước gồm ít dấm, cà chua, thơm, hành tây, nước lọc, tí dầu ăn :



Đoạn sau Chị biết rồi hén , còn lại mình ăn kèm bánh đa nem...

Tuesday, March 9, 2010

Bánh đúc mật!

Trưa nay về nhà ăn cơm. Nhìn qua thấy Bà Ngoại Kevin để lại cho mình một dĩa bánh Đúc xanh ăn với mật mía. Nhìn ngon quá.Những món quà này có lẽ sau này Kevin lớn lên chưa chắc Mẹ đã mua được cho con đó .

Bánh đúc xanh :



Nhìn màu sắc là đã thấy mê tơi :



Bánh đúc ăn với mật mía , ngọt vừa phải, dẻo vừa phải, và rất là ngon :




Mật mía dẻo quẹo :


Món nhà quê giờ là món xa xỉ nhất.

Monday, March 8, 2010

Gà kho gừng !

Chỉ nhìn thấy con ăn một lần đầu tiên ở Hà Nội mà rất là thích. Vậy là Mẹ nấu bao nhiêu lần con hưởng ứng tuyệt đối.
Gà kho gừng :



Thành phần :
-Thịt gà : nửa con đem chặt miếng vừa ăn
-Gừng : 1 củ thái sợi
-Hành tím : 2 củ thái nhỏ
-Nước mắm, tiêu ,dầu ăn .
Cách làm :
-Gà ướp nước mắm, hành tím, dầu ăn ,và gừng thêm tí tiêu, bột nêm...
-Cho dầu ăn vào chảo, rồi khử hành tím và ớt cho thơm, cho gà đã ướp vào xào qua cho săn, rồi đổ thêm nước xâm xấp, đậy vung lại. Đun 20 phút, trở cho thịt thấm đều .
-Ăn kèm cơm nóng !

Sunday, March 7, 2010

Lòng bóp !

Ngon nhưng làm mất thời gian, cay lắm, vì cái ớt màu xanh đó.Hic.




Cận cảnh tí xíu :



Chúc mọi người ngon miệng.

CHẾ BIẾN :

Thành phần :
1. Gan, cật, tim, lòng non, nội trường,lưỡi, dạ dày, tàu hũ....Mua mỗi thứ mỗi ít, riêng lòng thì phải làm thật sạch , cách làm thì lộn ngược ruột lòng ra, xát muối, cắt bỏ mấy phần thừa dính ở ngoài, xát gừng cho thơm.Rồi để ráo.Cật thì luộc chín, rồi khứa lát khế ở ngoài xắt lát mỏng. Muốn lòng thơm, khi luộc cho nhiều hành tím vào và chút muối, thơm hơn nữa thì cho thêm tí gừng át mùi.
2.Hành tây : 1 củ, xắt mỏng, ngâm nước có tí muối cho bớt hăng.
3.Rau răm : Rửa sạch xắt nhỏ .
4.Ớt trái : Rửa sạch thái nhỏ.
5.Hành phi : Để sẵn, nếu thích ăn thì cho vào.
6.Muối, tiêu, chanh .
Cách làm :
Sau khi luộc lòng xong, thì cho ra rổ, để ráo nước, thái nhỏ vừa ăn .Sau đó bóp qua với muối, tí bột ngọt và tí ti đường nếu muốn.Tiếp theo cho hành tây, rau răm ớt trái đã chuẩn bị sẵn vào , trộn đều cho thấm. Rồi cho hành phi lên trên mặt.
( Vậy là xong rồi má Nhi ạ, hihi)
 ,

Friday, March 5, 2010

Lẩu xương bò !


Xương bò hầm xong , vớt ra, cho thêm đậu phụ vào :



Nước dùng nêm nếm lại :



Cho nước dùng vào nồi lẩu :



Nồi lẩu cho mọi người :



Cái này phần Mẹ Kevin. Phải ăn khác đi. Vì xương bò thì mỡ và mùi, nên Mẹ K cho thêm măng ngâm ớt vào nấu. Ăn chung với bánh mì hoặc bún, ngon lắm :



Mời mọi người nhen...

Thursday, March 4, 2010

Nuốc, ruốc !

Con Nuốc ở Huế là đặc sản. Cũng có người ăn được người không. Nhưng riêng Mẹ K thì thấy ngon và mát nữa.Hầu như đến mùa 1 tuần ăn đến vài lần, không bún giấm nuốc, thì cũng là nuốc ăn với ruốc và cơm...
Đây là con nuốc đã được cắt nhỏ ra, phần tai và phần chân riêng nhau :




Cận cảnh một chút xíu :



Chén ruốc này dùng để ăn với nuốc



Đã ăn nuốc thì luôn phải có rau thơm đi kèm, không thì sẽ giảm đi rất nhiều vị ngon :



Và vì đang mùa nên có thêm vả với chuối chát, ăn kèm thì ngon kinh khủng luôn :



Tô này phần Mẹ Kevin , Mẹ K thích ăn bún chấm ruốc ,nên tới mùa thì hay ăn kèm rau sống với nuốc và ruốc như thế này.Thêm tí nước mắm chanh tỏi nữa là bá cháy.



Mời mọi người món đặc sản nhé ...