Thursday, December 1, 2011

Bánh đúc lạc!

1,Cách làm bánh đúc :

 Vật Liệu:

 - 2 chén bột gạo 

 - 1 muỗng canh bột năng 

 - 2 chèn nước lạnh 

 - 2 chén nước cốt dừa

 - 1/2 muỗng cafê muối 

 - 1/2 muỗng cafê đường

 - Hành lá cắt nhỏ 

 - Dầu ăn, tôm chấy

 Cách Làm:

 - Bột gạo, bột năng, nước lạnh, nước cốt dừa, muối, đường trộn chung. 

 - Lấy khuôn non-stick tráng chút dầu ăn, đổ bột vào khuôn rồi đem đi hấp khoảng 20 phút. Lấy đầu tăm thử vào bột, nếu đầu tăm khô là bột đã chín.

 - Hành lá cắt nhỏ, cho dầu ăn vào và cho vào microwave 1 phút

 - Cắt miếng bánh tùy ý. Cho bánh ra dĩa, rắc tôm chấy, cho hành lá vào dùng với nước mắm chua ngọt, đồ chua thái chỉ và ớt bằm 

 Cách làm TÔM CHẤY

 - Ngâm khoảng 1 chén tôm khô cho mềm, rồi bỏ vào máy xay nhuyễn, cho chút bột màu đỏ. Trộn đều lên rồi cho lên bếp cho chút dầu ăn và tiêu vào rang tôm.

 2,Cách làm bánh đúc kiểu khác :

 Làm bánh đúc theo cách của người Bắc.

 Nguyên liệu & vật dụng

 - 1kg gạo ngon vo sạch (hoặc 1kg bột gạo khô đã chế biến). 

 - 10g vôi ăn trầu + 1 lít nước

 - Đậu phọng luộc bóc vỏ lụa (thêm dừa bào sợi nếu làm theo gout người Nam) 

 - Nồi gang , đũa cả quấy - Dĩa sâu lòng hoặc khay hay mâm có đáy sâu. 

Cách làm 

 - Làm theo cách xay gạo : Pha vôi ăn trầu màu trắng với nước theo tỷ lệ 1 lít nước + 10g vôi ăn trầu để lắng trong, dùng nước vôi hay nước tro này ngâm gạo qua 12 giờ, lượng nước ngâm sấp mặt gạo. Sau khi ngâm, xả sạch nước ngâm với nhiều lần nước lạnh cho kỹ, đem gạo đi xay với lượng nước : 1 chén gạo + 2 chén nước, đủ cho bột tuôn ra dễ dàng, xay lại hai đến ba lần cho bột thật mịn. Lược lại bột đã xay qua rây. 

 - Làm theo cách dùng bột khô: Hoà tan bột với phân lượng 1kg bột + 2 lít nước vôi trong pha, lược lại qua rây. 

 - Quấy bột: Bắc nồi bột lên bếp, canh lửa vừa chỉ cho sôi váng hơi, dùng đũa cả khuấy một chiều trong nồi bột, liên tục và đều tay, khuấy bột cho đến khi thấy bột chín sệt lại cho đậu phọng vào, tiếp tục quấy cho tới khi bột trở trong mượt thì tắt bếp. 

 - Thoa ít dầu ăn (có thể cho một 1/2 muỗng nhỏ canh dầu ăn vào bột trước khi quậy) vào lòng đĩa hoặc đáy khuôn đổ bột vào , nếu đổ khuôn, chỉ đổ dày khoảng 3cm đừng đổ dày quá. Để nguội, bánh sẽ đông cứng lại, cắt miếng .... 

3,Làm bánh đúc theo cách của người Huế. 

Ngoài vôi còn dùng thêm ít tro bếp sàng sạch theo tỷ lệ 5g/1 lít nước. Và khuấy trên bếp cho bột nửa sống nửa chín (gọi là dáo bột) sau đó mới đổ vào chén, dĩa… đem hấp cách thủy lại lần nữa cho bột chín và đặc lại hoàn toàn. 

Lưu ý :

 - Nếu nhiều nước vôi trong thì bánh sẽ đắng ; nước vôi trong có thể lấy vôi trắng ngâm với nước để lắng rồi dùng với liều lượng 1 chén nước vôi pha trong 2lít nước sạch và 1kg bột gạo khô 

 - Vôi có tác dụng làm cho dòn bánh, tro làm cho bánh có mùi nồng nhẹ… Lưu ý nếu bánh bị nồng mùi vôi tro là đã sử dụng vôi và tro quá nhiều. Không nên dùng tro bếp đốt từ cây cao su hoặc những loại cây có mủ.

 - Bánh mềm hay cứng còn tùy vào chất lượng bột của loại gạo. Có thể cùng phân lượng nhưng bột nở nhiều thì bánh sẽ cứng hơn hoặc ngược lại.

 Mình thích món bánh đúc rán ăn mắm nêm này nè : 

No comments:

Post a Comment