Monday, September 5, 2011

Kim chi Hàn Quốc !



Kim chi là món rất ngon, quốc hồn quốc túy của xứ Hàn Quốc. Nhưng dân Việt mình cũng ưng lắm .Mình cũng thèm nhưng lười, cho đến hôm được order làm kim chi :D. Làm xong thấy từ nay không cần mua Kim chi nữa. Nhưng có kim chi trong nhà thiệt là nguy hiểm,vì nó sẽ là thủ phạm tăng cân do bắt cơm ghê gớm, chưa kể các món canh kim chi đậu phụ, bánh kim chi được kèm theo :D. 

Thành phần chính : 

2 bắp cải thảo lớn ( tầm gần 1kg bắp cải ) 
2 chén củ cải loại to ( nếu làm chung với bắp cải, mình muối hai loại riêng nên mua 1,2kg củ cải lận ) 
1 chén lá hẹ HQ hoặc ba rô 
5 cây hành lá 
1 củ hành tây 
2 trái ớt tươi 
Nước muối : 
10 chén nước 
1/2 chén muối sống ( dùng làm nước muối ngâm cải ) 
2/3 chén muối sống ( để rắc lên ) 

Thành phần nước sốt : 
 Nấu cháo nếp ( 2 nạm nếp với nhiều nước, nấu như nấu cháo nếp sền sệt là được ) .
1¼ chén ớt bột ( loại làm kim chi màu đỏ nhiều, cay ít - ở đây mình dùng ớt huế, cay xé mỏ :D ) 
¼ quả táo  + ¼ củ hành tây ( có hay không đều được ) 
1-2 thìa lớn đường
¼ đến ⅓ chén nước mắm 
3 thìa lớn tỏi tằm nhuyễn 
1/2 thìa gừng lớn bằm nhuyễn 
1/2 Thìa muối .
1-2 muỗng đường

Cách làm : 

1.Cải thảo chẻ làm tư, bỏ gốc dưới, thái miếng vừa ăn .
Củ cải gọt vỏ thái miếng vừa ăn .
Sử dụng một cái chậu hoặc bát to, cho 10 chén nước vào và 1/2 chén muối sống vào rồi khuấy cho tan muối.
Chuẩn bị sẵn nửa chén muối sống kia, rồi rắc vào cải thảo. Thêm muối vào phần thân dưới vì dày hơn phần lá . Bước này rất quan trọng , có thể khi cắt lá và thân thì cho vào hai chậu khác nhau, rồi rắc muối cho tiện .Vì phần muối được rắc đủ nó ảnh hưởng ít nhiều đến kết quả kim chi ngon hay dở :D.


Sau đó cho cải thảo vào nước muối chuẩn bị sẵn, dùng đồ nặng nén lên trên để cải thảo nằm trong nước, như vậy cải thảo sẽ được muối hoàn toàn . Để tử 2-5h cho đến khi lá cải mềm . Mình chỉ để 2h là được rồi.
Sau 2h thì xả cải muối từ 2-4 lần với nước sạch.
Xả xong cải thì để cải cho ráo trong vòng 1-2h thì vắt cho khô cải thảo .
2.Củ cải : 


Củ cải cắt miếng vừa ăn, xóc muối hạt, để hai tiếng, sau đó xả thật sạch muối, để ráo :D
Sau khi thái nhỏ thì rắc nửa chén muối cho đều rồi để 20 phút, sau đó cho ít chén nước vào , ngâm củ cải trong vòng 2h để cải được thấm muối.Sau đó ,đem xả với nước lạnh cho cải đủ vị mặn là được .Để cải thiệt ráo trong vòng 2h .
3.Đến phần nước sốt : Dùng 1 chén cháo gạo nếp, dùng phần trên nếu thấy đủ độ đặc, còn không có thể thêm hạt gạo . 
Cho thêm vào chén cháo gạo 1/4 chén ớt bột,1-2 muỗng đường, 3 quả ớt tươi , hành tây, tỏi bằm, gừng bằm, táo,1/2 chén nước mắm, muối  rồi đem cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn hỗn hợp .Nếu ai thích thì có thể bằm thêm tỏi ,ớt trái và gừng để trộn cho đẹp mắt. Sau khi xay nhuyễn mà hỗn hợp sền sệt là đạt( nêm nếm thêm nước mắm hoặc muối nếu nhạt , thêm nước hồ nếu mặn ).Nếu không đủ độ sệt có thể thêm ít hạt gạo nếp vào.
Sau đó cho hành lá hoặc hẹ vào bát nước sốt.
Rồi cho sốt vào chỗ chỗ cải thảo và củ cải đã được để ráo là được.

        


Sau khi cho sốt vào


Sau khi trộn đều thì thử kim chi .

Thử vừa rồi thì cho kim chi vào hộp, để nhiệt độ trong nhà tầm 1-2 ngày là ăn được.




Thường cải thảo sẽ chóng chua hơn cải củ .Kim chi vừa đủ độ chua thì cho vào tủ lạnh cất ăn dần.
Kim chi thành phẩm có màu đẹp và cay vừa phải, thơm ngon vô cùng .
Củ cải thành phẩm : 


Kim chi củ cải
Cải thảo thành phẩm : 


No comments:

Post a Comment