Thursday, June 26, 2008

Cơm hến, bún hến!


Đặc sản vùng nào cũng nói, mà đặc sản Huế thì không nói, chắc dễ bị kiện lắm nghe.
hihi.
Nhân dịp dì Hai đang thèm cơm hến, và dì Hai muốn biết cách làm cơm hến, Mẹ Kevin viết ra cách làm cơm hến. Nhưng cách một là dành cho người ở Việt Nam, vì em nghĩ ở Vn kiếm mấy đồ đó có khi có liền, còn cách kia dành cho người ở nước ngoài nghe, hihi.
Cơm hến, là một cái từ gì đó nghe rất thách thức mỗi khi đói bụng, thậm chí lúc này nhắc tới và nhìn cái hình thôi là đã muốn ăn rồi. Tiếc là giờ chưa về mà đi ăn được, phải sau 5h chiều làm việc về mới ù về mua cơm hến về nhà ăn.
Cơm hến đầu tiên là món ăn bình dân dành cho người nghèo. Nhưng sau đó và hiện tại lại trở thành món ăn đặc sản của Huế. Cơm của nó phải là cơm nguội và thứ gạo không ngon, gạo nhà nghèo, như kiểu gạo ruộng mới ngon, và rau thì là loại môn bạc hà, và vài thứ rau nhặt ở vườn , hến thì xúc được dưới sông lên. Còn Ruốc thì nhà nào cũng có, muối ớt thì không phải nói đến. Hihi.
Cách 1 : Dành cho những người ở Việt Nam :
Nguyên liệu :
1.Rau :
Bắp chuối, môn bạc hà, rau thơm, rau răm, xà lách, giá , khế chua .(tất cả rửa sạch )( không phải mùa khế thì có thể thay bằng xoài xanh hoặc táo xanh ).
-Bào bắp chuối vào nước có cốt chanh cho bớt mủ và sợi chuối bào có màu trắng
-Môn bạc hà tước vỏ , bào sợi mảnh.
-Khế cũng bào sợi mảnh (hoặc xoài xanh hoặc táo xanh) cho vào nước có chút muối để không bị thâm đen.
-Rau thơm lặt lá và xà lách rửa sạch, thái thiệt nhỏ sau khi đã ráo nước.
-Trộn tất cả các loại trên: môn bạc hà, bắp chuối, xà lách và rau thơm vào chung một rổ.
-Thế là xong phần rau .
2.Gia vị :
-Đậu phộng để nguyên vỏ, cho dầu vào, chiên vàng, nhiều dầu chút nhìn cho màu mỡ.
- Da heo khô : Chiên giòn phồng lên, nếu không có thì có thể dùng bánh mỳ cắt nhỏ , chiên vàng. Nhưng thường thì không có da heo, em lấy mỡ rán lấy tóp mỡ.
-Nước ruốc : 1muỗng ruốc , với 4 muỗng nước cho thêm ít tỏi và ít lát ớt nếu thích ( em thì không thích vậy, mà thường dùng nước hến cho vào ruốc đặc rồi khuấy cho tan ).
3.Hến :
-Mua hến đã làm sẵn ngoài chợ, đong theo lon , lấy nước họ luộc sẵn ( nhưng thường ít ngon hơn là mình mua hến tươi về rồi ngâm nước cho sạch cát, cho vào nồi luộc khi nào mở hết miệng là chín, rồi lọc lại nước cho hết cát-gọi là đãi hến). Lấy thịt hến một bên, nước một bên .
-Phần thịt hến, đem xào với tỏi, muối ,nước mắm, hành tây cắt hạt lựu, xào cho hến còn ươn ướt xong bắt xuống, cho hành ngò và rau răm vào.
4.Cơm :
-Mua gạo ruộng là ngon nhất , nấu chín cơm, rồi xới ra cái rá (rổ ) để thiệt nguội, em mà lười, em cho vào tủ lạnh sau khi nguội, rồi đem ra liền à, để chút xíu rồi dùng.
5.Tương ớt :
-Ớt khô, đem xào với dầu và chút muối cho mặn mặn.
Trình bày :
1. Cho rau vào tô, rồi cơm, rồi hến xào, rồi ít khế chua, đậu phụng ít dầu ở chén đậu mình đã chiên hồi nãy, rưới ít nước ruốc vào tô, cho chút muối, ớt tương, ít rau ngò.
2.Múc 1 ít nước cho gần xấp xấp những phần đã cho vào tô là được.
3.Trộn đều lên ăn, ai bị nhạt cái gì thì thêm cái đó.
BÚN HẾN :
Muốn ăn bún hến , thì chỉ việc mua bún thêm, và mọi bước như cũ, chỉ làm thêm 1chén nước mắm với chút đường cho ngon, sau đó thay muối bằng nước mắm, thay cơm bằng bún. Nhưng em cũng thường ăn nước mắm mặn. Hihi.
Cách 2 : Dành cho những ai ở nước ngoài mà thèm cơm hến . ( cái này em copy lại và có sửa chữa ).
Vật Dụng cho 8 người ăn:
1 lb thịt Manila Clam
1 lb thịt baby Clam
3 lbs Live Manina Clam, cho ít corn meal vô ngâm, cho ra hết cát, sau đó nhớ rửa vỏ hến thật sạch
1 bắp chuối non, bào mỏng, ngâm nước dấm hay chanh
1 lb bạc hà, thái xợi
1 bó húng cây, rửa sạch, lặt bỏ cọng già
1 bó rau răm, rửa sạch, lặt bỏ cọng già
vài trái ớt hiểm, xắt lát
1 trái chanh lớn
1/2 cup đậu phộng rang
3 bánh tráng nướng đường kính 16 inches, bánh nhỏ thì nhiều cái hơn
gia vị (hành tím, muối, tiêu, đường, nước mắm ngon, tí bột ngọt)
1 muỗng canh mè
1 muỗng cafe ớt thật cay (loai cayenne pepper)
20 trái ớt thái khô xay nhuyễn
1 muỗng canh dầu ăn để xào hến
4 muỗng canh dầu ăn để làm ớt sate'
2 muỗng canh bột gà
4 muỗng canh mắm ruốc ngon
1/2 cup tóp mỡ

Xào Hến:

hến, vắt nước thật khô, để nước hến riêng ra
Cho muối, tiêu, hành tím, đường, nước mắm, tí bột ngọt vào hến trộn đều
Cho dầu vào chảo nóng, cho hành tím vào xào, cho tỏi vào tiếp đảo cho thơm
Đổ hến đã ướp vào xào cho thấm
Chờ nguội rồi xắt rau răm trộn vào

Làm tương ớt:
cho 4 muỗng dầu vào chảo nóng
cho mè vào trộn cho chín (đừng cháy)
tắt lửa rồi cho ớt cayene và ớt xay vào trộn đều
đổ tất cả ra chén cho nguội

Nước Hến

trong nồi sâu, cho 2 lít nước nấu cho sôi
cho live Manila Clam vào, trộn qua, đậy nắp cho sôi lại, chờ khoảng 5 phút cho clam há miệng để nước ra
Đặt cái thau ở dưới, cái rổ ở trên để trút clam ra
Xào hành tím và tỏi với dầu
Lọc nước clam vô tỏi dầu xào (cho luôn nước clam nãy vắt từ thịt clam)
Cho 2 muỗng canh bột gà vào nấu sôi rồi tắt lửa
Trình bày:
2 muỗng canh cơm (hay bún)
2 muỗng canh hến xào
1/3 cup bạc hà bào
1/3 cup bắp chuối bào
1/2 muỗng cà phê mắm ruốc ngon
1 muỗng cà phê sa té
chang 1/2 cup nước hến lên tô
2 lát ớt hiểm
rắc đậu phộng rang, tóp mỡ, bánh tráng bẻ nhỏ 

No comments:

Post a Comment