Monday, September 12, 2011

Bánh Ram Ít !




Trời lạnh lạnh, buồn tình không biết làm gì, gặp con trai hảo bánh ram, nên Mẹ em lọ mọ. Nhưng làm cách kia thì ăn gian quá, vì không hề luộc qua bánh rồi đem rán, mà bắt bánh thiệt mỏng, rồi đem rán trực tiếp luôn.Cách này làm nhanh và cũng giải tỏa được cơn thèm .Nhưng nếu ai có thời gian thì bắt bánh xong bỏ tủ lạnh rồi đem rán sau đó bánh sẽ không nổ ,hoặc là đem luộc lên, để ráo nước rồi đem rán là vừa .
Còn đây là cách làm bánh ram ít :
1.Phần vỏ bánh:
- Bột nếp: 400gr ( chia hai cho ram và ít )
- Nước sôi 
- Muối: 1 muỗng café
2. Phần nhân bánh:
-Tôm bạc thẻ: 100gr
-Thịt ba rọi: 100gr
-3 muỗng súp dầu điều màu.
-Hành lá: 50gr cắt nhuyễn làm mỡ hành.
-Tỏi băm nhuyễn: 2 muỗng súp.
-Ớt xanh Huế.
-Nước mắm, đường, chanh (để làm nước mắm chua ngọt)
3.Cách làm : 
-Cho thìa muối và bột nếp vào thố , chế từ từ nước sôi vào, dùng thìa khuấy đều bột cho tới khi bột mịn và nguội hơn thì dùng tay nhồi bột, khi nào bột thành khối hơi dẻo là được. 
-Tôm thịt kho rim như cách làm bánh bột lọc, hoặc ai ăn chay thì làm nhân đậu xanh .
-Bắt bột thành viên, vê thành hình tròn, rồi cho nhân vào giữa, sau đó vê tròn bánh,rồi ấn cho bánh dẹp xuống là được bánh Ít.( Nhớ thoa thêm tí tẹo dầu sau khi bắt bánh xong) .
-Bánh ram thì vê bột rồi dẹp xuống là được . Mình thích bánh ram có tí xíu tôm kho rim nhét vào trong, ăn ngon lắm.
-Khi đem hấp bánh ít : Xếp bánh trên lá chuối, rồi để bánh xa nhau chút xíu sau khi hấp xong bánh khỏi dính nhau, còn không cứ xếp dính vào nhau như mấy trẹt bánh các mệ hay bán , rồi khi nào ăn thì dùng thìa xắn bánh ra, kẹp với bánh ram .


-Bánh ram có thể đem luộc bột, rồi để nguội thiệt nguội, đem rán ngập dầu. Muốn giòn lâu thì bắt bánh cực mỏng,rồi rán làm 2 lần. Khi đó bánh sẽ giòn vô cùng .
-Khi ăn thì làm thêm ít tôm chấy, rồi kẹp 2 cái bánh ram và ít vô với nhau, sau đó ịn qua tôm chấy là được , ai ăn bánh chay thì làm nhân đậu xanh nhớ cho tí màu điều cho đỏ đỏ giống tôm ,nhìn hấp dẫn hơn :D.
Trời lạnh hi vọng mọi người ăn bánh nếp Ram Ít,sẽ ấm lòng và no lâu :D.

Sunday, September 11, 2011

Bánh dẻo xấu xí - Mùa Trung thu 2011!


Chúc mọi người một mùa Trung thu thiệt vui vẻ :)
Cái bánh dẻo xấu xí của Mình :). Lọ mọ mãi với công thức đơn giản nhất gồm 1 muỗng sữa đặc, 30ml dầu ăn ,120ml nước,60gr đường bột, 100gr bột nếp, 1 thìa mật ong. Cuối cùng cũng ra được sản phẩm , ngon như bánh dẻo bình thường, dễ làm dành cho người không khéo như mình .Còn phần nhân thì tùy ý bạn .Giá như biết trước mình sẽ lọ mọ làm bánh dẻo hay bánh nước thì đã mua cái khuôn lò xo chỉ để nhấn một phát cho nó chuẩn nhở :D.
Hehe..tiếp tục cái bánh dẻo nhỏ xíu , mini, khuôn bánh in, nhưng do kỹ thuật kém nên hình không lên nổi .Phải nói khuôn bánh in bằng đồng làm Mình mê tơi .Bánh dẻo nhân trái cây khô của Vinamit gồm thơm, mít, khoai môn, chuối...Ăn ngon và đỡ ngán .Mỗi cái chỉ cắn 2 miếng nhỏ với một ngụm chè xanh là chuẩn luôn .Lần sau nếu muốn ăn bánh dẻo lại cứ làm bé tí hin như này lại thấy dễ chịu :).Trung thu rồi đấy, vuông tròn nhé :)

Monday, September 5, 2011

Kim chi Hàn Quốc !



Kim chi là món rất ngon, quốc hồn quốc túy của xứ Hàn Quốc. Nhưng dân Việt mình cũng ưng lắm .Mình cũng thèm nhưng lười, cho đến hôm được order làm kim chi :D. Làm xong thấy từ nay không cần mua Kim chi nữa. Nhưng có kim chi trong nhà thiệt là nguy hiểm,vì nó sẽ là thủ phạm tăng cân do bắt cơm ghê gớm, chưa kể các món canh kim chi đậu phụ, bánh kim chi được kèm theo :D. 

Thành phần chính : 

2 bắp cải thảo lớn ( tầm gần 1kg bắp cải ) 
2 chén củ cải loại to ( nếu làm chung với bắp cải, mình muối hai loại riêng nên mua 1,2kg củ cải lận ) 
1 chén lá hẹ HQ hoặc ba rô 
5 cây hành lá 
1 củ hành tây 
2 trái ớt tươi 
Nước muối : 
10 chén nước 
1/2 chén muối sống ( dùng làm nước muối ngâm cải ) 
2/3 chén muối sống ( để rắc lên ) 

Thành phần nước sốt : 
 Nấu cháo nếp ( 2 nạm nếp với nhiều nước, nấu như nấu cháo nếp sền sệt là được ) .
1¼ chén ớt bột ( loại làm kim chi màu đỏ nhiều, cay ít - ở đây mình dùng ớt huế, cay xé mỏ :D ) 
¼ quả táo  + ¼ củ hành tây ( có hay không đều được ) 
1-2 thìa lớn đường
¼ đến ⅓ chén nước mắm 
3 thìa lớn tỏi tằm nhuyễn 
1/2 thìa gừng lớn bằm nhuyễn 
1/2 Thìa muối .
1-2 muỗng đường

Cách làm : 

1.Cải thảo chẻ làm tư, bỏ gốc dưới, thái miếng vừa ăn .
Củ cải gọt vỏ thái miếng vừa ăn .
Sử dụng một cái chậu hoặc bát to, cho 10 chén nước vào và 1/2 chén muối sống vào rồi khuấy cho tan muối.
Chuẩn bị sẵn nửa chén muối sống kia, rồi rắc vào cải thảo. Thêm muối vào phần thân dưới vì dày hơn phần lá . Bước này rất quan trọng , có thể khi cắt lá và thân thì cho vào hai chậu khác nhau, rồi rắc muối cho tiện .Vì phần muối được rắc đủ nó ảnh hưởng ít nhiều đến kết quả kim chi ngon hay dở :D.


Sau đó cho cải thảo vào nước muối chuẩn bị sẵn, dùng đồ nặng nén lên trên để cải thảo nằm trong nước, như vậy cải thảo sẽ được muối hoàn toàn . Để tử 2-5h cho đến khi lá cải mềm . Mình chỉ để 2h là được rồi.
Sau 2h thì xả cải muối từ 2-4 lần với nước sạch.
Xả xong cải thì để cải cho ráo trong vòng 1-2h thì vắt cho khô cải thảo .
2.Củ cải : 


Củ cải cắt miếng vừa ăn, xóc muối hạt, để hai tiếng, sau đó xả thật sạch muối, để ráo :D
Sau khi thái nhỏ thì rắc nửa chén muối cho đều rồi để 20 phút, sau đó cho ít chén nước vào , ngâm củ cải trong vòng 2h để cải được thấm muối.Sau đó ,đem xả với nước lạnh cho cải đủ vị mặn là được .Để cải thiệt ráo trong vòng 2h .
3.Đến phần nước sốt : Dùng 1 chén cháo gạo nếp, dùng phần trên nếu thấy đủ độ đặc, còn không có thể thêm hạt gạo . 
Cho thêm vào chén cháo gạo 1/4 chén ớt bột,1-2 muỗng đường, 3 quả ớt tươi , hành tây, tỏi bằm, gừng bằm, táo,1/2 chén nước mắm, muối  rồi đem cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn hỗn hợp .Nếu ai thích thì có thể bằm thêm tỏi ,ớt trái và gừng để trộn cho đẹp mắt. Sau khi xay nhuyễn mà hỗn hợp sền sệt là đạt( nêm nếm thêm nước mắm hoặc muối nếu nhạt , thêm nước hồ nếu mặn ).Nếu không đủ độ sệt có thể thêm ít hạt gạo nếp vào.
Sau đó cho hành lá hoặc hẹ vào bát nước sốt.
Rồi cho sốt vào chỗ chỗ cải thảo và củ cải đã được để ráo là được.

        


Sau khi cho sốt vào


Sau khi trộn đều thì thử kim chi .

Thử vừa rồi thì cho kim chi vào hộp, để nhiệt độ trong nhà tầm 1-2 ngày là ăn được.




Thường cải thảo sẽ chóng chua hơn cải củ .Kim chi vừa đủ độ chua thì cho vào tủ lạnh cất ăn dần.
Kim chi thành phẩm có màu đẹp và cay vừa phải, thơm ngon vô cùng .
Củ cải thành phẩm : 


Kim chi củ cải
Cải thảo thành phẩm :