Tuesday, September 28, 2010

Ếch xào sả ớt !

Món này Mình thèm nè, ăn với bánh mì ngon vô cùng. Bánh mì nướng giòn nữa .hihi.

Công thức như sau :

1.Thành phần :

-Thịt ếch : 500gr ( Khi mua thì bảo người bán làm sạch sẽ, rồi cắt phần thân và phần chân riêng ra) , trừa phần da lại để chiên giòn .

-Sả non : Bằm nhuyễn ( nhiều hay ít tùy khẩu vị của mỗi người ).

-Hành tím : Bằm nhuyễn .

-Ớt trái : bằm nhuyễn .

-Hành tây : chẻ đôi, rồi bóc ra thành miếng .

-Hành lá : cắt khúc .

-Đường, bột nêm, nước mắm, dầu ăn...

2.Cách làm :

-Ếch đem về xát muối rửa sạch, rồi đem ướp sơ bột nêm, nước mắm, đường, tiêu.

-Cho dầu ăn lên chảo , cho hành tím bằm nhuyễn vào rồi khử thơm,sau đó vớt hành ra. Cho thịt ếch vào, rán nhanh để cho ếch hơi xem cạnh là được.

-Sau đó cho sả bằm, hành tím vớt ra hồi nãy, ớt trái bằm vào,đảo đều tay cho ếch thấm, nêm nếm lại cho vừa ăn, rồi cho hành tây chẻ sẵn vào, đảo đều tay. Trước khi bắt xuống thì cho hành lá cắt khúc vào.

- Ai thích ăn mùi cà ri thì cho vào. Còn không cho tí bột nghệ để ếch có màu vàng đẹp. - Mình làm cho nhiều nước mắm tí để còn chấm bánh mì .

-Nhìn mấy miếng thịt ếch vàng ươm, cay xé, ngon ghê :

-Bánh mì với ếch xào sả :


Monday, September 27, 2010

Canh rau mồng tơi nấu trứng vịt lộn!

Món này không biết có đặc biệt không, nhưng ở Huế thì mọi người ăn bầu hấp trứng vịt lộn, lẩu rau mồng tơi trứng vịt lộn và canh rau mồng tơi nấu trứng vịt lộn.Mùa hè ăn trứng vịt lộn mát, bổ...Canh rau mồng tơi nấu trứng vịt lộn ăn rất ngon và không hề tanh một tí nào .Hồi đầu mới nấu món này, toàn phải nhờ người đập trứng ra, rồi nhắm mắt đổ ào vào nồi, còn giờ thì thời thế tạo anh hùng, không có ai để nhờ, nên tự mình đập luôn, không sợ con vịt con sống nữa :P .Chắc mình thành tinh rồi .hihi.

Công thức như sau : 1.Thành phần :

- Trứng vịt lộn : 2 cái .

- Hành tím , muối, dầu,bột nêm, gừng ...

- Rau mồng tơi : Tùy ăn .

2.Cách nấu :

- Khử dầu hành cho thơm, cho ớt bột vào khử màu, rồi đổ nước vào đun sôi. Nêm bột nêm, ruốc Huế.

- Sau đó cho trứng vào, đun cho chín rồi thả tí gừng vào khử tanh .

- Cho rau mồng tơi vào.

- Canh chín cho tí tiêu vào là xong .

Cá ngừ khó!



 

Món này mà ăn cơm nóng hoặc là bún thì thôi rồi :)

Công thức gồm : -Cá ngừ, mắm muối,tiêu hành,đường, ớt quả .

Cách làm : -Cá đem làm sạch, rửa sạch, rồi đem ướp mắm muối tiêu hành , ớt quả .

-Cho dầu vào soong, rồi khử hành cho thơm, sau đó cho nước vào, đun sôi lên, thả cả đã ướp vào nồi, đun lửa riu riu đến khi nào cá thấm, đem xuống là xong :P. Dễ vô cùng .

 

 

Sunday, September 26, 2010

Tôm rang !


Vì sáng nay không đi chợ được, nên Tôm thịt rang chỉ còn lại mỗi tôm.Nhưng mà mình sẽ viết cụ thể Tôm thịt:).

 

Tôm còn đang rim

Chuẩn bị :

1.Tôm, thịt. ( nếu rang tôm tầm 30 con tôm thẻ).

2.Nước mắm ngon, bột nêm, tiêu, ớt trái đỏ nhỏ,đường, mật ong, hành tím , dầu ăn ,gừng.

Cách làm :

1.Tôm : Bóc đầu, rửa sạch, để ráo, thấm hết nước .

2.Thịt : Sườn non rửa sạch, chần qua nước sôi, để ráo, thấm hết nước.Thịt 3 chỉ, rửa sạch lau khô.

3.Cho dầu ăn vào chảo,cho hành tím thái nhỏ và phi thơm.Cho thịt vào rán lửa to, cháy xém cạnh, sau đó vớt ra, cho tôm vào, rán lửa to cho bề mặt dòn lâu.

 

4.Chuẩn bị nửa chén nước mắm ngon, cho ớt trái,đường, mật ong, gừng vào, trộn đều lên. Để sẵn đó.

5.Tôm đã dòn, thì đổ thịt rán hồi nãy vào. Rồi rưới chén nước mắm đã chuẩn bị vào,rim lửa riu riu.Lâu lâu đảo tôm thịt một lần cho thấm đều.

Cận cảnh

6.Vừa rim vừa nếm xem vừa chưa để thêm nước mắm hay đường tùy khẩu vị.

7.Khi tôm bóng màu,nước dùng sền sệt là dọn ra mâm được.

Đĩa thành phẩm:)

Mình thích cho ớt trái nhiều vào vì khi kho rim lâu, trái ớt kẹo lại, ăn ngon vô cùng .

Món này ăn mùa đông, cơm nóng, hết ý .


Thursday, September 23, 2010

Đậu hũ lăn mè !



Món này làm cho Kevin, con thích tôm rang mè, giờ thì Mẹ làm đậu phụ lăn mè .Con ăn ít hơn Tôm :P .

Công thức như sau :

1.Thành phần :

-Đậu phụ.

-Mè, bột mì,bột bắp, muối,đường, dầu ăn...

2.Cách làm :

-Đậu rửa sạch, lau khô,cắt miếng vừa ăn .

-Mè rửa sạch, dùng giấy thấm khô nước.

-Cho 5 muỗng mè, 4 muỗng bột mì, 4 muỗng bột bắp, 1/2 muỗng muối,1/4 muỗng đường vào trộn đều lên.

-Lăn đậu phụ qua hỗn hợp bột cho đến khi được phủ đều.

-Sau đó đem rán

-Rán xong thì đem thấm cho bớt dầu.

-Ăn kèm xì dầu hoặc sauce chao đều ngon .

 



Em có cách khác là, rang mè xong, thì rán qua đậu, rồi đem ra lăn lại ( Dành cho những người sợ dầu mỡ ) .

Wednesday, September 22, 2010

Nem rán cho mùa chay tịnh!

Món này cũng rất là ngon, mà ăn xong không ngán, lại thích ăn tiếp :) .

Công thức như sau :1.Thành phần gồm :

-Nấm rơm ( hoặc các loại nấm khác ) .

-Măng tươi thái sợi .

-Đậu phụ ,rán thái sợi.

-Mì căn thái sợi .



-Váng đậu .

-Dầu ăn, bột nêm .

2.Cách thực hiện :

-Nấm rơm, măng tươi, đậu phụ và mì căn, đều cho tí bột nêm chay, tiêu, ớt rồi đem xào sơ qua cho thấm .

-Váng đậu, dùng khăn ẩm lau sạch hai mặt, rồi cắt miếng vừa phải để cuốn nem .

-Trải váng đậu ra , cho lần lượt, măng tươi, đậu phụ, nấm rơm, mì căn vào, có thể cuốn thêm ớt trái thái lát hoặc ba rô nếu thích .

-Xong đem rán ngập dầu .

-Nem chín vàng đều hai mặt là xong.

Cắt một cái nem ra :

-Dùng với nước tương đậu nành hoặc đem pha chế với tí nước, ớt, chanh,đường...

Nem ăn giòn và ngọt của rau củ, dai giòn của mì căn ...

-Ăn kèm nem với rau sống gồm xà lách, hoa chuối, rau thơm bạc hà, giá...

Phải nói thêm là váng đậu làm cho vị của nem ngon lạ hẳn, giòn tan mà không cứng như bánh tráng hoặc mềm như bánh đa nem :P.

 

 

Tuesday, September 21, 2010

Nấm đông cô sốt đậu phụng !


Em post đỡ công thức làm món này cho các chị ăn chay còn ăn kịp bữa chay, vì tối về nhà mà làm các món kia thì  mai mới post được, ở nhà không cách gì mà vào được Multi,hic.

Món này ăn rất là ngon và thơm nữa. Nghe không là thèm rồi .
Công thức như sau :
Thành phần :
- Nấm đông cô tươi hoặc khô ( chọn nấm to ) .
- Xì dầu, hạt mè đen, bơ đậu phụng, dầu ăn,ớt bột,sữa tươi, gừng bằm nhuyễn hoặc xay nhỏ , có thể dùng bột gừng nếu có.
Cách làm như sau :
- Nấm sau khi rửa sạch, thái miếng dài vừa ăn .
- Sau đó cho chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, rồi cho nấm vào đảo đều và nhanh tay, khi nào nấm chín là chuyển sang màu nâu .
- Nước sauce : Dùng một cái chén to, cho 2 thìa bơ đậu phụng vào, sau đó cho 1muỗng xì dầu, cho 1 muỗng dầu mè ,1 muỗng sữa tươi ( hoặc nhiều hơn tùy ý thích ), trộn hạt mè đen rang sẵn , 1/4 muỗng ớt bột ,1/2 muỗng gừng bằm nhuyễn vào, trộn đều lên, rồi để sẵn đó .
- Sắp nấm ra đĩa rồi rưới sauce lên là ăn được ngay : ) .
- Nấm thơm, ngon , nước sauce thấm, béo bùi...

Moo Shu Pork!

Món này ăn cơm nóng ngon !

Công thức như sau :

 -Thịt nạc heo, thái thành miếng vừa ăn .

-3 thìa Dầu hào .

-3 thìa Dấm gạo.

-Tỏi bằm.

-Muối,tiêu.

-Dầu ăn .

-Nấm (ở đây mình dùng nấm đông cô tươi).

-Hành lá thái nhỏ .

-Hành , ớt :

-Những thứ đã chuẩn bị sẵn :

-Trộn các thứ đã chuẩn bị với nhau ,để tầm 15,20 phút, rồi cho thịt vào trộn cùng .

-Khi nấm và thịt đã ngấm, thì cho dầu vào chảo , đảo nhanh tay cho thịt chín đều ,đem xuống là được .

-Cho vào cái lá bắp cải :

-Lá xà lách :

-Cả dĩa đây :

Monday, September 20, 2010

Baja fish Tacos!

Món Tacos này của dân Mexico mình làm hôm thứ 6, mà lười quá giờ cũng phải viết lại, không quên .Món này ngon, đơn giản mà lại giảm béo, vì rau ,cá, và 1 tẹo tinh bột :P.

Ngày xưa đi siêu thị Mình hay mua cái Tortilla của Thái, vậy mà hôm muốn làm, đinh ninh có, phi ra thì không có siêu thị nào có cả, thiệt là đau đầu, cuối cùng cũng phải lo làm cái vỏ, mà khổ là tay không nhồi bột chuyên nghiệp nên cái vỏ làm lúc thì mỏng quá, nên đem nướng thì sẽ bị cứng. Cuối cùng Mình chọn cách pha bột rồi đem rán hai mặt làm vỏ bánh mềm :P

Công thức món này như sau :

1.Phần vỏ bánh :

 Hoặc là mua sẵn corn tortilla, hoặc là làm cái vỏ bằng cách nhồi bột, đập cho mềm , rồi cán mỏng ra là được .

2.Phần Salsa :(Pico de Gallo Salsa )

-2 trái cà chua đỏ ,hành củ tím thái nhỏ ,tiêu, thì là,

-Hành lá thái nhỏ,1 muỗng tỏi bằm nhuyễn :

-Nước cốt chanh tươi 1/8 muỗng, 1/8 muỗng muối,1/8 muỗng tiêu hạt và 1/8 muỗng thìa là .

Trộn tất cả các nguyên liệu ở phần nay vào một bát lớn, rồi nêm nếm thử coi vừa ăn chưa, để trước khi ăn phải ít nhất là 30 phút cho thấm đều các nguyên liệu .

-Kèm thêm bắp cải :

-Đem thái sợi để kẹp vào ăn cùng :

3.Phần nước sốt kem trắng :

-1/2 chén mayonaise.

-1/2 chén sữa chua trái cây .

-1 hoặc 1/2 muỗng cốt chanh .

-1 muỗng tiêu nhỏ.

-Lá bạc hà tươi .

-Muối, thìa là khô , tỏi bằm nhuyễn .

Trộn tất cả các nguyên liệu vào bát nhỏ, thêm muối, cốt chanh, hạt tiêu hoặc thì là thái nhỏ rồi nếm thử, sau đó cho vào tủ lạnh 30 phút .

 

4.Phần cá :

-500gr fillet cá basa hoặc cá thu , cá hồi , thái thành miếng dày vừa ăn ngang khoảng 3cm, dài thì hết chiều dài của thớ cá .

-1/4 chén bột mì , 1/4 chén bột cà mì ( dùng làm vỏ giòn cá ),

-Mình có thêm bắp hạt, để ăn kèm :) .

-1/2 muỗng muối, 1/4 muỗng tiêu, ít tỏi bằm nhuyễn.

-Đánh 1 quả trứng gà .

-Dầu ăn.

-Cho bột mì với gia vị ở trên , bắp hạt trộn vào với nhau .

-Cá nhúng vào chén trứng gà trước khi lăn qua bột :

-Lăn qua bột sau khi nhúng vào chén trứng gà :

-Sau khi rán xong :

Bắp hạt rán kiểu này ăn ngon, không ngán , ăn bao nhiêu vẫn cứ thích :) .

5.Cách ăn :

Đây là các thứ đã được chuẩn bị xong :

-Trải vỏ bánh ra dĩa :  

-Sau đó cho cá, salsa , bắp cải, rồi rưới nước sốt lên ,gập bánh lại và ăn :)

-Ai thích tương ớt cho cay cay nữa thì rưới vào :

-Thành quả sau hơn 2h lụi cụi trong bếp của mình :

Một góc bánh :

-Hai em nằm kề nhau :( Phần này của mình, ăn 2 cái mà vẫn thấy thòm thèm ,đúng kiểu ngon, mà không ngán ) :

Nhìn vậy nhưng mà làm thì rất nhanh, và ăn lại rất ngon, giảm cân thì chuẩn luôn :)