Monday, May 31, 2010

Vegetable pancake with Asian chives / 부추전 / Buchujeon (or buchu-jeon)


Thành phần :
-1/2 cup bột mì, 2/3 cup nước, 1 ts muối, 1 cái trứng gà, rau gồm có : Hành lá, hẹ, bí ngòi,ớt trái, 2/3 cup tôm, trai hoặc mực, dầu thực vật .
1.Dùng cái tô lớn, cho 1/2 cup bột mì, 1 muỗng muối, 2/3 cup nước và trộn đều.
2.Cắt 1/2 cup hành lá và 3 cup Hẹ và 1/2 cup bí ngòi thái sợi.Tổng cộng là 4 cups. ( ở đây Em thêm nấm, ớt chuông vàng đỏ)
3.Cho rau củ đã cắt vào hỗn hợp bột làm ở 1 và trộn đều lên .


4.Cắt 2/3 cup tôm, trai và mực ( ở đây Em cho cả tôm, cả mực và sò huyết, vì ở Huế không có trai ).

5.Cho chảo lên bếp và đun nóng,sau đó cho ít dầu vào và tráng cho đều khắp chảo.Múc hỗn hợp rau, bột bánh cho vào chảo, cố gắng trải cho thật đều và mỏng bột, đun lửa thiệt thấp và nóng vừa phải.
6.Cho hỗn hợp hải sản lên trên mặt và dùng xẻng ấn xuống bột bánh.



Bánh vuông :



7.Khi bánh đã chín khoảng 80% thì đập quả trứng và đổ vào giữa bánh.Sau đó lật mặt bánh
trên xuống dưới.



8.Thêm dầu nếu cần, bánh chín ăn nóng với nước chấm gồm 1tbs muỗng nước tương và 1/2 tbs dấm và kim chi.

Bánh chưa có trứng :


Kim chi :



Nước chấm :



Bộ 3 :



Bánh ăn ngon mà không ngấy. Nhiều rau, hải sản làm cho Mình thấy ngon vì không quá nhiều .
Nếu Ai ăn chay thì có thể không bỏ hải sản vẫn rất là ngon .
Công thức trên làm được 2 cái pancakes lớn.Ăn được 4 người lớn  :).

Saturday, May 29, 2010

Sweet flower pancakes!화전 / Hwajeon!

Hôm nay không đi chợ được, mà ngồi thèm ăn cái gì đó thiệt là khác mọi khi .
Nghĩ mãi, lục lọi mấy cái web nấu ăn mà Mình thích , thì phát hiện ra món Hwajeon này .
Cách làm cũng đơn giản. Nhưng ngặt nỗi Mình không có mua hoa ( Ví dụ có mua được hoa chắc cũng mua hoa thiên lý về làm. Còn các loại khác thì Mình chưa thử ) ...Mà trong tủ lạnh có sẵn mít mật. Nên Mình đổi hoa thành Mít mật luôn.
Kết quả , loại bánh này rất ngon. Ăn ngọt thì tùy ý Mình.Uống cùng trà xanh thì hết ý.
Thành phần : 
-Bột nếp, muối, nước, đường, dầu rau củ , hoa ( loại dùng làm thực phẩm ), hoặc thay bằng trái cây (tùy ý ).
Hướng dẫn :
1.Lấy 1 cup bột nếp và một nhúm muỗi cho vào cái tô to.
2.Thêm 1/2 cup nước nóng, cho vào từng ít một. Trộn đều lên với muỗng gỗ.Vừa trộn vừa cho nước nóng vào .
3.Nhào bột trong vòng 5phút .
4.Khi đã có khối bột rồi, thì ngắt nó thành từng viên và vê tròn viên bột.



5.Cho bột vào tô, dùng một tấm vải màn ẩm, đậy lên bột.
6.Làm syrup : Cho 1/4 cup đường và 1/4 cup nước vào cái nồi nhỏ. Rồi đun lửa nhỏ liu riu trong 15 phút. Khi nào dùng đũa mà thấy nước đường hơi cô đặc lại thì là thành syrup.
7.Đun nóng cái chảo rộng, với lửa nhỏ .Cho khoảng 1/2 muỗng dầu ăn vào .
8.Viên bột, bắt thành bánh hình tròn, đường kính 5cm.
9.Cho các miếng bột đã bắt hình tròn vào chảo,  rồi nấu chín .
10.Khi bề mặt của bánh đã chín.Thì trở lại mặt kia. Cho hoa vào ( ở đây Mình cho mít ) .Rồi úp mặt bánh xuống. Dùng xẻng đè lên mặt kia để hoa ( mít ) dính chặt vào bột là được .Làm tương tự với bột còn lại .
11.Bày bánh đã làm ra đĩa và rưới syrup lên .Xong.
12.Bánh dùng với trà xanh hoặc trà hoa hồng, cực ngon .

Ở đây em bắt bánh mỏng, vì Em sợ ăn nhiều bột nếp thì mệt người  :


Ai thích bánh xém cạnh thì dùng xẻng đè lâu lâu tí nhé :

Sweet flower pancakes!화전 / Hwajeon

Sweet flower pancakes!화전 / Hwajeon


Hôm nay không đi chợ được, mà ngồi thèm ăn cái gì đó thiệt là khác mọi khi .
Nghĩ mãi, lục lọi mấy cái web nấu ăn mà Mình thích , thì phát hiện ra món Hwajeon này .
Cách làm cũng đơn giản. Nhưng ngặt nỗi Mình không có mua hoa ( Ví dụ có mua được hoa chắc cũng mua hoa thiên lý về làm. Còn các loại khác thì Mình chưa thử ) ...Mà trong tủ lạnh có sẵn mít mật. Nên Mình đổi hoa thành Mít mật luôn.
Kết quả , loại bánh này rất ngon. Ăn ngọt thì tùy ý Mình.Uống cùng trà xanh thì hết ý.
Thành phần :
-Bột nếp, muối, nước, đường, dầu rau củ , hoa ( loại dùng làm thực phẩm ), hoặc thay bằng trái cây (tùy ý ).
Hướng dẫn :
1.Lấy 1 cup bột nếp và một nhúm muỗi cho vào cái tô to.
2.Thêm 1/2 cup nước nóng, cho vào từng ít một. Trộn đều lên với muỗng gỗ.Vừa trộn vừa cho nước nóng vào .
3.Nhào bột trong vòng 5phút .
4.Khi đã có khối bột rồi, thì ngắt nó thành từng viên và vê tròn viên bột.

Bột nếp vo viên


5.Cho bột vào tô, dùng một tấm vải màn ẩm, đậy lên bột.
6.Làm syrup : Cho 1/4 cup đường và 1/4 cup nước vào cái nồi nhỏ. Rồi đun lửa nhỏ liu riu trong 15 phút. Khi nào dùng đũa mà thấy nước đường hơi cô đặc lại thì là thành syrup.
7.Đun nóng cái chảo rộng, với lửa nhỏ .Cho khoảng 1/2 muỗng dầu ăn vào .
8.Viên bột, bắt thành bánh hình tròn, đường kính 5cm.
9.Cho các miếng bột đã bắt hình tròn vào chảo, rồi nấu chín .
10.Khi bề mặt của bánh đã chín.Thì trở lại mặt kia. Cho hoa vào ( ở đây Mình cho mít ) .Rồi úp mặt bánh xuống. Dùng xẻng đè lên mặt kia để hoa ( mít ) dính chặt vào bột là được .Làm tương tự với bột còn lại .
11.Bày bánh đã làm ra đĩa và rưới syrup lên .Xong.
12.Bánh dùng với trà xanh hoặc trà hoa hồng, cực ngon .

Ở đây em bắt bánh mỏng, vì Em sợ ăn nhiều bột nếp thì mệt người :



Ai thích bánh xém cạnh thì dùng xẻng đè lâu lâu tí nhé :

Thursday, May 27, 2010

Món chay cho ngày Rằm!

Hôm nay là Rằm tháng 4 rồi cơ dấy. Ngày 14/04 Âm lịch .
Kevin nhà này sinh ngày 17/04 Âm lịch. Năm nay ngày Sinh nhật của con thì ngày Dương lịch cách ngày âm lịch 3 ngày .
Sáng nay Mình ăn đỡ 2 cái bánh Lotte Pie. Rồi trưa về nấu đồ chay để ăn.
Vì không có nhiều thời gian , nên chỉ làm mấy món đơn giản.
Nấm và đậu phụ xào sả  :


Mì spagetti xào chay :



Canh đậu phụ nấu nấm  :



Thêm dĩa dưa gang bóp rau răm  :



Nấu đồ chay nêm nếm khó ngon chứ không phải là dễ như đồ mặn. Nhưng ăn vào thì thật là nhẹ bụng. Vì chẳng có nhiều chất đạm quá .
Mong mọi người có một mùa Phật Đảng bình yên và hạnh phúc .

Ăn chay ngày Rằm tháng 4!Lễ Phật Đảng!

Hôm nay là Rằm tháng 4 rồi cơ dấy. Ngày 14/04 Âm lịch .
Kevin nhà này sinh ngày 17/04 Âm lịch. Năm nay ngày Sinh nhật của con thì ngày Dương lịch cách ngày âm lịch 3 ngày .
Sáng nay Mình ăn đỡ 2 cái bánh Lotte Pie. Rồi trưa về nấu đồ chay để ăn.
Vì không có nhiều thời gian , nên chỉ làm mấy món đơn giản.
Nấm và đậu phụ xào sả :


Mì spagetti xào chay :


Canh đậu phụ nấu nấm :



Thêm dĩa dưa gang bóp rau răm :

Nấu đồ chay nêm nếm khó ngon chứ không phải là dễ như đồ mặn. Nhưng ăn vào thì thật là nhẹ bụng. Vì chẳng có nhiều chất đạm quá .
Mong mọi người có một mùa Phật Đảng bình yên và hạnh phúc .

Wednesday, May 26, 2010

Cơm gà


Thích ăn ngon,nhưng sợ vào Bếp, vì nếu suốt ngày nấu bếp thì đúng là béo chết thì thôi.
Chiều nay tự dưng muốn ăn cái gì đó thay vì nấu cơm như bình thường, nên Mình ghé siêu thị mua con gà tầm 1kg .Rau các kiểu và gia vị nữa .
Sau đó về đến nhà, bắt tay vào làm món cơm Gà. Cái món này ăn ở Hội An cũng ngon, mà lâu lắm rồi không ăn. Vì thực sự làm lích kích quá.
Gà thì phải luộc , rồi sau đó phải thả vào nước đá cho Gà mềm và nhìn màu đẹp. Gạo thì trộn thêm nếp rồi ngâm 20phút.Sau đó đem hành phi với dầu. Rồi cho Gạo vào xào qua. Xào xong thì đổ vào nồi, cho nước luộc gà vào nấu cơm như bình thường.
Trong khi chờ cơm chín. Thì làm các công đoạn khác như xé gà ra thành sợi. Rồi ngâm hành tây đã thái mỏng vào nước đá cho bớt hăng.Chuẩn bị rau răm. Làm chua ngọt , tương ớt.Sau đó bóp Gà với dầu hành đã phi sẵn. Rồi trộn rau răm vào thêm là xong .
Gà bóp :

Gà đã bóp xong

Chua ngọt :
Chua ngọt

Lúc này cơm chín thì xới ra bát nén lại và úp lên đĩa. Cho Gà đã bóp lên trên và chua ngọt .Hoặc là làm như thế này :
Cơm Gà

Thực ra là thường ăn đông người mà có nhiều bộ lòng mề thì Mình có thể thái nhỏ rồi xào lên với hành .Sau đó cơm chín. Mình cho vào nồi trộn đều lên . Khi ăn sẽ ngon hơn . Nhưng hôm nay có mỗi bộ lòng mề nên Mình thôi.Hihi.

Rảnh tay thì làm thêm đĩa xà lách với dưa gang và cà chua .Ăn kèm cơm cũng rất là ngon.

Ăn xong rồi, thì Mình tự hứa chắc lâu lắm Mình mới lại ăn món này.hihi.
Rổ đào này có 7000VND, sáng nay thích ăn đào nên lượn chợ lúc 11h30. Thấy Mệ này bán duy nhất ở chợ. Hỏi Mệ bao nhiêu tiền, Mệ nói Con đưa mấy thì đưa, rồi Mình nói sao vậy được. Mệ bán mấy con mua mấy. Rứa là Mệ nói 7000VND .Hic. Rẻ bất ngờ. Vì ăn được độ 10 quả là để đó, chắc mai ăn .Mấy quả này đúng là bữa nay ít người bán thiệt.

Tuesday, May 4, 2010

Bánh khoái cá Kình !

Đang mùa cá Kình ngon, lại tươi roi rói. Cá to làm bánh Khoái thì ngon tuyệt.
Cái món bánh Khoái cá Kình này chỉ hợp với bột gạo nguyên chất, mua ở hàng tạp phô, rồi pha loãng với nước, bắt buộc cái bánh đầu tiên phải thử, để biết bột mỏng hay dày, hợp với mình hay chưa ( Vì có người thích ăn dày, có người thích ăn mỏng).
Đầu tiên cho dầu vào cái chảo nhỏ đủ đổ 1 cái bánh tròn tròn, rồi thả hai con cá Kình vào, rán một lúc cho xém xém, rồi múc một muỗng bột rưới đều lên con cá và cái chảo cho kín hết cá là được.Đậy nắp chảo lại, chờ một tí rồi lật mặt kia cho cá được xém đều hai mặt là ngon.
Đổ chừng nào ăn chừng đó.
Món bánh này ăn với nước mắm ruốc nguyên chất, thêm vài lát ớt hiểm. Khi ăn thì dùng tay gỡ nạc cá và bột bánh chấm vào nước mắm rồi măm măm.Ôi ngon quên sầu.Hihi.
Sản phẩm Bánh Khoái cá Kình như sau ạ :



Công nhận cá như vầy ăn ngon dễ sợ :



Mai lại đi chợ canh me mua Cá thôi.