Tuesday, September 23, 2008

Nấm tràm !



Nấm tràm chỉ có vào mùa mưa, mọc ra từ đất nào mà có cỏ tranh nhiều là nấm càng nhiều, thơm, ngon béo ngậy. Ăn vào thì hơi đắng đắng, ăn xong thì không uống nước được, vì uống nước là đắng hơn nữa . Mà ăn xong ăn món khác lại thấy bị ngọt quá, hehee . Đúng là cái món ngon mà phức tạp ghê .
Khi mua nấm tươi về, thì phải gọt vỏ ở ngoài,có thể ngâm nước muối loãng cho bớt đắng hoặc không, tùy khẩu vị mỗi người, rồi mới xào với thịt hoặc tôm , cua gì cũng ngon cả, thịt nạc dăm.... Mình xào thì cho thật nhiều hành vào, ăn vừa thơm vừa ngon . Mà nấm này xào nhanh tay, chứ xào lâu tí, nó xàu mất ngon, mất giòn .
Ai ăn nấm tràm thích ăn cái mũ nấm, chứ mình chỉ thích ăn thân nấm vì dòn dòn , ngon ngon .
Nấm tràm nấu cháo thì ngon tuyệt vời, ăn thơm phức, nghĩ tới lại thèm ....
Có lẽ ai biết ăn sẽ thấy rất ngon ai sợ đắng thì có lẽ không thấy ngon . Mà thuốc đắng giã tật mà .hihi .
Nấm tràm dùng để nấu cháo, hoặc xào hơi mặn tí để ăn với cơm là ngon tuyệt cú mèo ,làm thêm chén nước mắm cay với tỏi và nước ớt (từ quả ớt ép lấy nước) thì thôi rồi xong .

Friday, September 19, 2008

Miến trộn măng tươi !



Món này đơn giản lại giảm cân nữa,hihi .
Công thức như sau :
-Măng
-Miến
-Hành, ngò
-Mè
-Nước mắm, tỏi, ớt, đường ,dầu ăn hoặc dầu Ôliu, chút chanh (hoặc dấm )...
Cách làm :
-Măng luộc chín, xé nhỏ.
-Miến : luộc chín, rồi nhúng nước sôi để nguội cho khỏi dính .
-Hành ngò xắt nhỏ.
-Mè rang vàng .
-Pha chén nước mắm tỏi , ớt, nêm nếm vừa ăn .
-Trộn Măng, miến và nước mắm vào với nhau ,Cho dầu Ôliu hoặc dầu ăn vào.
-Cho Mè lên trên, khi nào ăn lại trộn đều ,vặn thêm chút chanh vào .
Nhìn hấp dẫn mà lại ngon nữa chứ .

Một tấm cận cảnh nè :

Monday, September 15, 2008

Yum Woon Sen ( Salad miến tôm -Thaifood)


Photobucket

Nguyên liệu:



Thịt nạc băm
Tôm tươi (tôm sú hoặc tôm gì to khoảng ngón tay là được)
Miến
Rau cần tây , bắp cải tím
Hành tây
Cà rốt
Tỏi, ớt, chanh... 

Cách làm:
Miến cắt khúc dài chừng 20cm hoặc tuỳ miệng ăn, chần nước sôi có cho 1 chút muối. Chú ý đừng chần chín quá, miến sẽ nát, không giòn. Sau đó nhúng vào nước lạnh cho đỡ dính bết vào nhau.
Cà rốt thái chỉ, trụng qua nước sôi rồi qua nước lạnh. Làm thật nhanh để cà rốt vẫn giòn.
Thịt băm luộc chín, vớt ra để ráo
Tôm đem luộc chín, bóc vỏ, bổ dọc con tôm làm đôi
Hành tây thái dọc thành miếng nhỏ
Cần tây cắt khúc chừng 3cm

Pha nước trộn nộm gồm có đường, tỏi, ớt, chanh sao cho vừa miệng.
Sau đó, trộn riêng từng loại nguyên liệu đã sơ chế ở trên với nước trộn nộm. Khi nào sắp ăn thì mới trộn chung tất cả các nguyên liệu đó với nhau và lúc đó mới cho cần tây vào.

Sunday, September 7, 2008

Mì xào dòn chay !




Thành phần :

-Mỳ vàng : chiên giòn .
-Nấm mèo : luộc lên thái sợi, hoặc thái sợi rồi xào với hành củ tím và dầu ăn .
-Bắp cải tím : thái sợi nhỏ .
-Xà lách : thái sợi .
-Nem chua chay : thái sợi .
-Nấm rơm và nấm hương : thái sợi, xào qua với dầu ăn và hành tím, cho chút muối .
-Đậu phụ : Chiên vàng, thái sợi .
-Rau thơm bạc hà .
-Giá : luộc chín .
-Cà rốt và hành tây : thái sợi .
Cách làm :


- Cho mỳ vàng vào giữa đĩa , rồi cho mọi thứ rau đã chuẩn bị xung quanh mỳ vàng .
-Nước chấm : Xì dầu với tương bần , khử dầu hành, cho xì dầu và tương bần vào nấu sôi lên, cho thêm nước nếu thấy mặn, thêm gia vị nếu thấy nhạt và nêm nếm vừa ăn . Cho ớt bột vào.
-Cho nước chấm vào đĩa mỳ đã chuẩn bị , trộn đều và ăn .
-Có thể cho thêm các loại rau củ quả , hoặc các loại đồ chay mà mọi người thích vào .